แท่นรองใบหน้า (Face Cradle) เป็นอุปกรณ์พิเศษสำหรับ เตียงนวด เตียงสปา เตียงไฟฟ้า ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับใบหน้าในขณะที่นอนราบอยู่บนเตียง บางครั้งยังติดอยู่กับเก้าอี้และโต๊ะที่ใช้ในการเสริมความงามเพื่อเพิ่มความสบาย

โดยปกติแล้ว แป้นยึดรูปหน้าจะเป็นรูปตัวยูโดยประมาณ ทำจากเบาะรองนั่งที่แผ่นรองแข็ง พร้อมแท่งคู่ที่ออกแบบมาให้สอดเข้าไปใน เตียงนวด เตียงสปา เตียงไฟฟ้า โดยทั่วไปแล้ว แป้นรองสำหรับใบหน้าจะปรับได้ ช่วยให้นักนวดบำบัดสร้างมุมที่สบายสำหรับศีรษะของลูกค้า และยังสามารถปรับแท่งไม้เพื่อขยับแป้นรองใบหน้าให้ชิดหรือห่างจากโต๊ะนวดได้ เมื่อไม่ต้องการแป้นยึดใบหน้าก็สามารถถอดและพักไว้ได้

โดยปกติ แป้นวางหน้าปัดจะหุ้มด้วยไวนิล พลาสติก หรือวัสดุอื่นๆ ที่ทำความสะอาดได้ง่าย เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายโรคหรือปรสิต เปลสำหรับใบหน้าจะคลุมด้วยปลอกหมอนหรือผ้าหุ้มที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับลูกค้าแต่ละราย สามารถถอดและล้างฝาครอบร่วมกับผ้าปูที่นอนที่ใช้บนโต๊ะ หรืออาจออกแบบให้ใช้แล้วทิ้งในสิ่งอำนวยความสะดวกบางอย่าง

เมื่อลูกค้านอนอยู่บนโต๊ะและเอาศีรษะไปวางไว้ที่แป้นประคองใบหน้า แผ่นบุรองรองรับขอบใบหน้า ช่วยให้ลูกค้าผ่อนคลาย และช่องตรงกลางช่วยให้ลูกค้าหายใจได้อย่างอิสระ สิ่งสำคัญสำหรับลูกค้าคือต้องบอกนักนวดบำบัดว่ามุมของคอรู้สึกอึดอัดหรือไม่สบาย เพราะแป้นรองใบหน้าอาจทำให้คอตึงได้หากไม่ปรับอย่างเหมาะสม ลูกค้าควรทราบด้วยว่าเปลสำหรับใบหน้าสามารถทิ้งรอยชั่วคราวไว้ทั่วใบหน้าได้ เช่นเดียวกับที่ผ้าปูที่นอนทิ้งรอยตามร่างกายหลังจากคืนหนึ่งบนเตียง

โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องใช้เปลสำหรับใบหน้าเมื่อลูกค้านอนหงายหน้าขึ้น เพราะถูกขอให้เลื่อนโต๊ะลงเพื่อให้หัวของพวกเขานอนอยู่บนโต๊ะ โดยปกติ นักนวดบำบัดจะถอดแผ่นรองใบหน้าสำหรับขั้นตอนนี้ของการนวด เพื่อไม่ให้ทำงานบนไหล่ หน้าอกส่วนบน และใบหน้าของลูกค้า ลูกค้าอาจได้ยินเสียงสั่นหรือเสียงแหบเล็กน้อยเมื่อถอดแป้นครอบใบหน้าออก